i3 Technology Loading...
 
 

 books

หนังสือ i3 TechGuide

หนังสือ i3 TechGuide

คู่มือความคุ้มค่าก่อนเลือกซื้อสินค้าไอที หนังสือดีที่ทีมงาน i3 อยากแนะนำ

โดยทีมงาน i3
 

ทรูแถลงข่าวเรื่อง Apple ลดราคา iPhone 8GB เหลือ 99 เหรียญ และ iPhone 3Gs

Posted: 13 Jul 2009
 

          วันที่ 11 มิถุนายน 2552 ที่ทรูค็อฟฟี่ สยาม ซอย 2 ทรูได้จัดงานแถลงข่าวด่วนหลังจากที่ทาง Apple ได้เปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่หรือ iPhone 3Gs ที่มีความเร็วในการทำงานมากขึ้นพร้อมความจุที่มากขึ้นเป็น 16GB และ 32GB
          ในงานนนี้ i3 ก็ได้ไปกับเค้าด้วย ซึ่งเราเองก็อยากทราบว่าจะออกมาตอบคำถามอย่างไร งานนี้ คุณ ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ รองหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) แถลงถึงแนวทางการทำตลาดโทรศัพท์มืือถือไอโฟนในประเทศไทยว่า จะยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงราคาแพกเกจค่าบริการเครือข่ายสำหรับไอโฟนทรีจีทุกรุ่นในขณะนี้

          คุณ ปพนธ์ แจงกรณีราคาไอโฟนเหลือ 99 เหรียญไม่ได้แปลว่าแอปเปิลลดค่าเครื่องให้โอเปอเรเตอร์ทั่วโลก แต่เป็นราคาที่เอทีแอนด์ทียอมเฉือนเนื้อทำแคมเปญขึ้นเอง ซึ่งเมื่อเทียบราคาเริ่มต้นแล้วทรูก็ยังถูกกว่า ขอให้คนไทยสบายใจได้ว่าราคาของทรูเหมาะสมแล้ว โอดข่าวบอกไม่ครบทำคนไทยสับสนจนยอดจำหน่ายไอโฟน 2 วันลดฮวบ 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไอโฟนใหม่"ทรีจีเอส (3G s)"นำเข้าไทยแน่สิงหาคมนี้ รับตลาดไอโฟนทรีจีเก่ารุ่น 16GB อาจจะหายไปแต่ก็ไม่มีปัญหาเพราะสต็อกสินค้าทรูจะหมดเดือนนี้ ราคาขายเครื่องใหม่แพงกว่าทรีจีรุ่นเดิมแน่นอน ยืนยันตลาด 8GB ยังฮ็อตเหมือนเดิมเพราะคนละตลาด เชื่อผู้บริโภคไม่น้อยใจเพราะทุกคนจะได้ใช้โอเอสใหม่เหมือนกันหมด ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถรองรับภาษาไทยได้ครั้งแรก

          ซึ่งไอโฟนรุ่นใหม่นี้เป็นผลให้ Apple ลดราคาไอโฟน 8GB ตัวเก่าลดราคาลงครึ่งหนึ่งเหลือ 99 เหรียญ หรือประมาณ 3,900 บาท โดยประเด็นนี้เป็นประเด็นหลักที่ทำให้ผู้ที่พึ่งซื้อรุ่น 8GB ไปอาจเกิดความไม่พอใจ ซึ่งทรูจึ่งได้จัดงานแถลงข่าวนี้ขึ้น โดย คุณ ปพนธ์ กล่าวว่า

          "แอปเปิลไม่ได้ลดราคาไอโฟนลงครึ่งหนึ่งตามข่าว ไอโฟนราคา 99 เหรียญเป็นเรื่องของกลยุทธ์ทางการตลาดที่เอทีแอนด์ทีออกมาเท่านั้น ออกมาเพื่อผูกข้อสัญญา ถ้าเราดูอย่างชัดเจนเรื่องเงื่อนไข ลูกค้าต้องผูกสัญญาสองปี มีค่าเปิดเครื่อง 99 เหรียญ ค่าแรกเข้า 36 เหรียญ ผูกสัญญาใช้อินเทอร์เน็ตอย่างเดียว 30 เหรียญ ส่งเอสเอ็มเอสต้องเพิ่มอีก ยังไม่รวมวอยซ์คอล เบ็ดเสร็จสองปีคิดเป็นเงินไทย 66,760 บาท เทียบกับทรู เครื่อง 8GB แพกเกจ 24 เดือนที่ขายดีที่สุด ลูกค้าจะเสียเงินเพียงเดือนละ 1568.79 บาท หากคิดรวม 24 เดือนจะรวม 37,651 บาทเท่านั้น อยากให้ลูกค้าคนไทยสบายใจ ว่าได้ซื้อไอโฟนมาในราคาที่สมเหตุสมผลอย่างถูกต้องแล้ว"

จะมีการออกโปรโมชั่นล้างสต็อกไอโฟนรุ่นเก่าหรือไม่?

          เรายังไม่ได้ข้อสรุปราคาไอโฟนทรีจีเอสรุ่นใหม่ แต่มีการเตรียมสต็อกของเพื่อนำเข้าเมืองไทยแล้ว โดยยืนยันว่าแพกเกจไอโฟนช่วงหลังสิงหาคมที่ไอโฟนทรีจีเอสจะวางตลาดในเมือง ไทย ก็จะไม่มีการปรับราคาลงเนื่องจากไอโฟนแต่ละรุ่นมีโพสิชันต่างกัน
      
           "รุ่นใหม่ก็ต้องแพงกว่าแน่นอน บางคนไม่ต้องการวิดิโอ ฉะนั้นเชื่อว่าตลาด 8GB จะยังมีเหมือนเดิม ราคาแพกเกจก็ยังเท่าเดิม ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นแพกเกจที่ดีที่สุดแล้ว แต่ยอมรับว่าตลาด 16GB จะเริ่มอิ่มตัว อาจจะจำหน่ายได้น้อยลงซึ่งสิ้นเดือนนี้เราก็ไม่เอาเข้ามาแล้ว จะไม่มีโปรโมชันพิเศษเพื่อล้างสต็อก 16GB เพราะสิ้นเดือนนี้ก็หมด เราวางแผนมาแล้ว พร้อมออกตัวใหม่เดือนสิงหาคมนี้เลย"

          เรายอมรับว่าอาจจะมีการพิจารณาให้ลูกค้า"เทรด อิน"หรือนำไอโฟนเครื่องเก่ามาขาย แล้วเพิ่มเงินเพื่อซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ได้ แต่ยังไม่มีข้อสรุปใดๆในขณะนี้

          ข่าวนี้คงทำให้ผู้ที่ซื้อตัว 8GB จากทรูมามาดๆ สบายใจขึ้นกันอีกไม่น้อย เพราะจะไม่มีการลดราคาใดๆ เกิดขึ้น ส่วนไอโฟนรุ่นใหม่ 3Gs ที่ทางทรูจะนำเข้านั้นเราคงได้เห็นกันในเดือนสิงหานี้แน่นอน และเมื่อมีข่าวเกี่ยวกับไอโฟนมาอีก i3 จะรีบมาแจ้งให้ทราบกันอย่างรวดเร็วแน่นอนครับ


นักข่าวมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง บน ทรูค็อฟฟี่ สยาม ซอย 2

นำเสนอโดย

Read: 5952